Thứ Năm, 1 tháng 2, 2018

Yến sào - đặc sản phú quốc

Yến sào - đặc sản phú quốc

1. Đôi nét về Yến Sào Phú Quốc

Yến sào gọi theo tên dân gian, hay tổ yến là tên một loại thực phẩm nổi tiếng được tìm thấy nơi chim Yến sinh sống.
Chim Yến

Hình 1.1: Chim Yến Phú Quốc

Tổ yến được kết tinh từ nước bọt tiết ra từ cặp tuyến dưới lưỡi của chim Yến. Đây là 1 trong 8 loại cao lương mỹ vị hay “bát trần” mà từ xa xưa đã được các vua chúa dùng trong các buổi yến tiệc, làm quà tặng cho nhau, được xem như một tặng phẩm quý giá.
Yến sào Phú Quốc

Hình 1.2: Yến sào Phú Quốc Nguyên Hương

2. Thành phần dinh dưỡng có trong yến sào phú quốc

Thành phần dinh dưỡng và công dụng trong tổ Yến:
  • Protein: 50%
  • Gluxit: 30.55%
  • Khoáng: 6.19%
  • Đạm cao nhưng lượng mỡ lại rất thấp (0 – 0.13%)
  • Các acid amin cần thiết cho cơ như: cystein, phenylamin, tyrosien...
  • Một số acid amin có hàm lượng cao như: Aspartic acid, serien, valine, aiginie, leucine,…
  • Các vitamin B, C, E, …
Công dụng: Tổ Yến đặc biệt có giá trị đối với phụ nữ vì tác dụng làm đẹp da, làm cho nước da hồng hào, kéo dài tuổi thọ, kích thích phát triển và trẻ hóa tế bào. Ngoài ra, tổ Yến còn là một loại thực phẩm dinh dưỡng hết sức cần thiết cho người lớn tuổi, phụ nữ trước và sau khi sinh, trẻ em chậm lớn, suy dinh dưỡng và giúp người bệnh mau chóng phục hồi sức khỏe. Vợ chồng không con dùng hiệu quả ngay.

3. Các loại tổ Yến

Hai loài Yến thường sống trong các hang động là loài yến Fucipphaga (Yến hàng) và Yến Maxima (Yến tổ đen). Nhưng Yến hàng loại được biết đến nhiều nhất trên thị trường. Do tính chất quý hiếm nên tổ yến có giá trị cao hơn so với các thực phẩm khác.
Tổ yến, với những điều kiện tự nhiên, thường có hình dạng giống như một chiếc chén sẽ bảo vệ trứng yến, thân dày và chân cứng. Hình dạng tổ yến như cái chén giúp bảo vệ trứng và yến con không bị các loài vật khác ăn mất và chịu được các điều kiện khắc nghiệt của tự nhiên.
Chân tổ yến cần cứng để có thể gắn chạt vào thành vì môi trường sống của loài chim này thường có độ ẩm rất cao.
Nhiều người vẫn nghĩ rằng yến nhà là yến có thể nuôi được. Nhưng trên thực tế, chúng ta chỉ có thể dựa vào kỹ thuật xây dựng và thiết kế để dẫn dụ chim yến vào nhà làm tổ chứ không thể nuôi và cho ăn giống mô hình nuôi gà công nghiệp.
Các loại yến sào

Hình 1.3: các loại yến sào

Nói một cách đơn giản, chỉ có thể làm nhà cho chim yến ở, chứ không thể chạm vào hay bắt chúng vì chim yến là một loài chim rất đặc biệt vì chúng bay liên tục và không bao giờ tiếp xúc với mặt đất. Thức ăn của chúng là những loài côn trùng nhỏ biết bay. Chim yến bắt đầu rời tổ kiếm ăn từ 5 giờ sáng và chỉ quay về tổ vào lúc chiều tối, treo mình trên tổ và chăm sóc chim con.
Với những điều kiện thuận lợi do người nuôi tạo ra, loại trừ các yếu tố sau bọ và dịch hại, tổ yến thường có dạng giống hình bầu dục.
Nhìn chung về mặt chất lượng, thành phần dinh dưỡng của các loại tổ yến là giống nhau , do phụ thuộc vào cách khai thác và số lượng tổ yến có hạn nên tổ yến thường có giá trị rất cao.
Tùy theo thời tiết và số lượng côn trùng, tổ yến có thể thu hoạch từ 4 – 6 lần một năm theo công nghệ mới.

4. Cách chế biến và sơ chế yến sào tốt nhất

Cách thông dụng và tốt nhất để chrrd biến và thưởng thức yến sào là chưng cách thủy. Nếu muốn ăn mềm hay người bệnh nặng không thể ăn cứng có thể chưng với thời gian lâu hơn.
Sơ chế tổ yến

Hình 1.4: Sơ chế tổ yến

Lưu ý: phải để sợi yến ráo nước trước khi để vào tủ lạnh, tuyệt đối không để yến còn nước.
Hướng dẫn sơ chế yến sào:
Chuẩn bị
  • Một nhíp gắp
  • Một cái muỗng
  • Một cái rây sạch
  • Một thau sạch
  • Một chén hay dĩa đựng yến sạch
Thực hiện
Bước 1: Ngâm tổ yến trong nước khoảng 1 đến 2 giờ tùy vào độ dày hay mỏng của tổ yến và loại yến. Ngâm tổ yến cho tơi ra sau đó rửa lại với nước sạch.
Bước 2: Dùng nhíp gắp nhúng rửa từng ít một cho thật sạch tạp chất và lông.
Bước 3: tách tổ yến ra thành từng sợi sau đó cho tổ yến vào rây, đặt rây vào thau nước, dùng muỗng khuấy nhẹ, nhấc rây lên xuống. Lông tơ yến sẽ theo nước ra ngoài, thay nước nhiều lần ta sẽ có yến sạch.

Bên Cạnh Đó Nguyên Hương Còn Chuyên Cung Cấp Các Đặc Sản Hải sản khô Phú Quốc

Tên Sản Phẩm Hình Ảnh Giá Mô Tả

Tôm Khô

Theo kinh nghiệm của những người làm tôm thì với 5 tới 6kg tôm tươi sẽ cho ra 1 kg tôm khô. - Tôm ngon khi nhìn bên ngoài có màu hồng nhạt hoặc hồng sáng, còn nguyên con săn chắc không bị nát, khi nếm sẽ có vị ngọt như tôm tươi.

Cá Nhồng Một Nắng

Để có cá nhồng khô ngon, trước tiên và quan trọng nhất chính là nguyên liệu. Phải là những con cá nhồng vừa được đánh bắt từ biển về, làm sạch hết, bỏ ruôt, đánh vảy, bỏ đầu và chẻ đôi và ướp muối phơi khô trong 2 – 4 nắng. Những con khô cá nhồng đạt chất lượng phải là phơi đúng nắng, tránh phơi lúc trời sầm sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thịt cá. - Có nhiều món ăn ngon từ khô cá Nhồng Phú Quốc như:Khô cá Nhồng chiên: sau khi mua khô cá về, bạn bắc chảo lên cho dầu vào, chờ dầu nóng cho cá vào chiên vàng 2 mặt là được. Sau đó vớt ra để ráo, có thể ăn món này với nước chấm sẽ càng ngon hơn. - Khô cá Nhồng nướng: Đây là món ăn thông dụng nhất với các món khô cá. Cá nhồng khô đem nướng trên bếp than lửa hồng và ăn với nước mắm chua ngọt đúng điệu. - Khô cá nhồng kho mặn: Đây là món ăn khi không có cá nhồng tươi. Bạn đem cá nhồng khô đi ngâm nước ấm khoảng 5 phút rồi lấy ra để thịt cá mềm và tiến hành kho mặn nêm nếm giá vị cho vừa ăn.

Khô Mực Phú Quốc

Mực tươi của ngư dân đánh bắt được sẽ đem đi xẻ, rửa sạch bằng nước biển trước khi căng lên Vỉ & phơi giữa trời nắng gắt. Khi bề mặt ngoài vừa se lại (sờ không dính tay) thì lật mặt Vỉ còn lại lên phơi cho đến khi se đều hai mặt. Mực sẽ được phơi dưới trời nắng gắt cho đến khi khô hẳn. - Mực khô - có thể dùng nướng ăn liền hoặc làm rất nhiều móng ngon cho các buổi tiệc, làm quà biếu dịp Lễ, Tết. - Trong mực khô có chứa một số khoáng vi lượng rất quí như sắt, kẽm, mangan, selen...và cả hormon nam testosterone

Khô Cá Thiều

Cá thiều tươi được đánh bắt mang về cắt phi lê thành từng miếng lớn, có đường kính 30cm-50cm, phần phi lê sẽ được tẩm với tiêu sọ Phú Quốc và đường, sau đó đem phơi khô cho đến khi khô cả hai mặt. - Cá khô Thiều thường được dùng để nướng và chiên, khi ăn có vị ngọt, cay của tiêu và vị thơm của cá Thiều.

Cá Chỉ Vàng

Cá Chỉ Vàng hay còn gọi là cá Ngân Chỉ là loại cá biển, loài cá nổi sống ven bờ. Thân cá có hình thoi, dẹp hai bên, dọc thân cá có một sọc vàng chạy dài từ đuôi mắt tới đuôi. Cá Chỉ vàng sống thành đàn. - Khô cá Chỉ Vàng được làm từ những con cá chỉ vàng không quá non cũng không quá già, có như thế mới đảm bảo được độ béo và thơm ngon. - Cá chỉ vàng có dùng để nướng hoặc chiên sẽ rất ngon.

3. Đặc sản Phú Quốc Nguyên Hương – cung cấp sỹ và lẻ hải sản – đặc sản Phú Quốc

Đặc sản Phú Quốc Nguyên Hương là cơ sở cung cấp các mặt hàng Đặc sản Phú Quốc, Yến sào Phú Quốc với chất lượng cao, giá thành tốt nhất đến tay người tiêu dùng. Các sản phẩm tại Nguyên Hương tất cả đều được tuyển chọn một cách kỹ lưỡng.
Nguyên Hương – Cơ sở cung cấp Đặc sản số 1 tại Phú Quốc.
Thông tin liên hệ nuoc mam phu quoc
Đặc sản Phú Quốc Nguyên Hương.
Địa chỉ: Số 11 Nguyễn Trãi, TT. Dương Đông, Phú Quốc.
Hotline: 0918.797.460
Website: nguyenhuongpq.com

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét